Làm video quảng cáo
Làm video quảng cáo để phục vụ cho các chiến dịch truyền thông rất quan trọng đối với cá nhân, cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp. Đó có thể là những quảng cáo sản phẩm, dịch vụ hay các thông điệp truyền thông của cơ quan nhằm thay đổi nhận thức và hành vi của cộng đồng. Để video quảng cáo hiệu quả, cần hiểu rõ những nguyên lý và phương pháp nhất định. Không nên theo ý muốn chủ quan, vì điều đó sẽ đồng nghĩa với việc "ném tiền qua cửa sổ". Hãy cùng Adcentral tìm hiểu vấn đề này qua những thông tin dưới đây.

Làm video quảng cáo là gì?

Hiện nay, chúng ta có rất nhiều phương tiện truyền thông khác nhau. Đứng đầu là truyền hình, rồi đến internet, báo điện tử, phát thanh, tấm biển lớn ngoài trời...Mỗi phương tiện khác nhau cần những chủng loại nội dung cũng khác nhau. Để sử dụng các phương tiện truyền thông, người ta phải có nội dung phù hợp. Chẳng hạn, bạn muốn sử dụng truyền hình thì bắt buộc phải có nội dung bằng video. Bạn muốn sử dụng phương tiện truyền thanh thì phải có file audio. Bạn muốn đăng tải lên báo viết thì phải có bài và ảnh...

lam video quang cao

Làm video quảng cáo cần rất nhiều kỹ năng và phương tiện

Làm video quảng cáo chính là việc chúng ta sản xuất ra nội dung bằng video để phát lên những phương tiện truyền thông hiện nay như: Truyền hình, các trang mạng xã hội (Facebook, Youtube...), website... Bằng cách này, cơ qua, tổ chức hay cá nhân đưa các thông điệp truyền thông tiếp cận với đối tượng mục tiêu của mình. 

Để có được nội dung video, người ta có 02 cách: Tự làm hoặc là thuê dịch vụ làm video quảng cáo chuyên nghiệp. Để tự túc, họ phải bố trí đi học làm video quảng cáo. Những đơn vị, cá nhân có tiềm lực kinh tế thì tuyển dụng nhân sự có trình độ quay phim, biên tập và dựng phim để thành lập một bộ phận sản xuất của riêng mình. Những đơn vị, cá nhân không có nhu cầu sản xuất nội dung nhiều như vậy thì bỏ tiền thuê công ty làm video quảng cáo có đầy đủ khả năng và kinh nghiệm. Chi phí làm video quảng cáo tùy thuộc vào yêu cầu chất lượng từ phía khách hàng. Mức tối thiểu dao động từ 8 - 14 triệu đông/clip, chất lượng khá hơn từ 15 - 24 triệu đồng/clip, chất lượng tốt từ 25 - 70 triệu đồng/clip và hơn thế nữa...

Vai trò của video quảng cáo

Truyền hình và video trực tuyến hiện là 02 loại phương tiện chủ đạo, thu hút nhiều người xem nhất hiện nay. Trong đó, truyền hình vẫn là "vua" với việc nhà ai cũng có tối thiểu 01 cái Tivi để xem những chương trình mà họ yêu thích. Khoảng thời gian đông người xem nhất gọi là "Giờ vàng", từ 19 - 22h30 hàng ngày. Phát sóng video quảng cáo vào giờ này sẽ có cơ hội truyền thông điệp tới hàng vài chục triệu người xem trên khắp lãnh thổ Việt Nam.

vai tro cua video quang cao

Người dùng dành nhiều thời gian trên không gian mạng để tìm hiểu thông tin

Trong kỹ nguyên số, người dùng ưa khám phá, tìm hiểu, giải trí và mua sắm qua smartphone của mình. Họ dành nhiều thời gian cho mạng xã hội, trang chia sẻ video hàng ngày. Do đó, nhiều cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp đã nắm bắt xu hướng này để có giải pháp đưa thông điệp của mình tiếp cận với người dùng thông qua các nền tảng mạng xã hội.

Trong các loại nội dung (ảnh, văn bản, audio và video) thì nội dung bằng video có sức thu hút và lan tỏa thông điệp mạnh mẽ nhất. Những hình ảnh video chuyển động liên tục, trên nền nhạc du dương hay sôi động, hiệu ứng chuyển cảnh, kỹ xảo đẹp mắt... đã thực sự giữ chân người xem hơn bất kỳ loại nội dung nào khác. Lượt tương tác, like, share...cũng lớn hơn nội dung khác rất nhiều, dĩ nhiên đó phải là những nội dung hấp dẫn và hữu ích.

Cách làm video quảng cáo

Làm phim quảng cáo khác hoàn toàn với việc sản xuất những nội dung khác như: văn bản, audio. Bài viết thì chỉ cần cây bút, tờ giấy, ngày nay chỉ cần cái điện thoại hoặc bộ máy tính có cài chức năng văn bản là xong. Ảnh thì cũng chỉ cần bấm máy ghi lại những khoảnh khắc. Còn phát thanh thì chỉ cần thu âm, cắt dựng chút là hoàn thành... Còn làm phim quảng cáo cần tất cả ảnh, video, văn bản, audio, âm nhạc...

Xem thêm:

Sản xuất TVC 

Mỗi loại video quảng cáo khác nhau thì quá trình sản sản xuất cũng có nhiểu điểm khác nhau. Thí dụ: cách làm video quảng cáo bán hàng khác với video truyền thông thay đổi hành vi; cách làm video quảng cáo trên điện thoại khác với cách làm truyền thống, (chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, cài thêm ứng dụng nữa là xong); cách làm video quảng cáo Facebook khác với những nền tảng khác như Youtube, TikTok...Tuy nhiên, chúng đều có những điểm chung. Dưới đây là các bước cơ bản để làm ra một video quảng cáo:

Bước 1: Lên đề cương, kịch bản

Bản đề cương sẽ nêu rõ các nội dung chính cần có trong video, cảnh quay dự kiến, phỏng vấn cần ghi hình và thời lượng của từng mục. Văn bản này được trình duyệt lên cấp trên để lấy ý kiến đóng góp. Trên cơ sở văn bản này, tùy từng chủ đề và cách làm mà có thể sẽ có việc làm tiếp theo là lên kịch bản chi tiết. Nếu bản đề cương là "dàn ý" thì kịch bản là nội dung chi tiết. Dựa vào 02 văn bản này, chúng ta sẽ có những công việc ở bước 2.

Bước 2: Quay clip quảng cáo (quay phim, ghi hình)

Đây là công đoạn của người quay phim. Họ sẽ căn cứ vào bản đề cương và kịch bản chi tiết để tiến hành ghi được những hình ảnh cho thật khớp. Quá trình ghi hình cần sự hợp tác chặt chẽ với người viết kịch bản, lời bình. nếu thiếu đi sự hợp tác, hoặc người quay phim quá non nghiệp vụ sẽ dẫn đến tình trạng: Ghi hình không đủ, không biết nên ghi những hình ảnh nào, thậm chí cứ quay qua loa, trách nhiệm đẩy cho người khác phải chịu...

Video là một phần quan trọng của phim quảng cáo. Vì lẽ đó, việc quay phim cần giao cho người có chuyên môn và kinh nghiệm. Nếu không, nhiều khả năng sẽ bị thiếu hình trong quá trình dựng, thậm chí phải bố trí "làm lại" vì hình ảnh không đáp ứng được yêu cầu.

quay video quang cao san pham

Adcentral tác nghiệp quay phim tại một doanh nghiệp nước ngoài

Hình ảnh cần tuân thủ định dạng tiêu chuẩn phổ biến hiện nay là HD, fuul HD hoặc 4K. Nhưng trên hết cần ghi được hình ảnh đảm bảo các cỡ ảnh, bố cục khuôn hình theo tiêu chuẩn truyền hình. Đây là điều mà bạn cần phải lưu ý vì hiện nay có tình trạng học qua quít edit video, mua 1 - 2 cái máy ảnh, thế là lên mạng quảng cáo nhận làm video... Bạn tôi, ở một viện đào tạo năng lực tổ chức ở Hà Nội, thuê dịch vụ quay phim rồi gửi file nhờ chúng tôi edit. Khi tải về máy xem thì ôi thôi...Hình ảnh không biết bố cục khuôn hình, hình mờ, hình mất nét, rung lắc, rồi toàn quay lưng, quay mông, quay đùi nhân vật... Kế hoạch dựng clip quảng cáo cũng đành dừng lại.

Xem thêm: 

Quay phim quảng cáo sản phẩm

Kỹ năng quay video quảng cáo rất quan trọng, thậm chí có những đúp hình ảnh "đắt giá" chạm tới trái tim người xem, giúp chúng ta nói lên nhiều điều. Chứ không phải cầm máy lên rồi muốn quay gì thì quay...Đó là lý do mà những ai muốn làm nghề quay phim thì hầu hết phải tham gia hình thức đào tạo chính quy, tập trung trong 4 năm ở các trường Đại học, Cao đẳng. Nếu bạn không có điều kiện học theo hình thức này thì tham gia Khóa học quay phim chuyên nghiệp online, để phục vụ cho công việc và kinh doanh của mình.

Bước 3: Viết lời bình (thuyết minh), đọc và thu âm

Thường là sau khi đi thực tế về, người ta sẽ bắt đầu bổ sung hoặc viết mới lời bình cho video. Nội dung này đã được dự liệu ở kịch bản chi tiết. Tuy nhiên, khi đi thực tế về sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp. Tùy theo thời lượng video, hình ảnh ghi được để có giới hạn số từ. Viết lời thuyết minh cho video khác với viết bài đơn thuần. Cái gì hình ảnh video đã truyền tải rồi thì lời bình không nhắc lại nữa, mà chỉ đề cập tới những vấn đề, góc cạnh để làm phong phú thêm, giúp người xem hiểu rõ nội dung.

Lời bình sau đó được trình duyệt lên cấp trên. Sau khi chỉnh sửa thì tiến hành giao văn bản cho người thể đọc lời bình. Thường là họ sẽ tiến hành đọc trong phòng thu, với nhiều thiết bị thu âm chuyên dụng. Với những cá nhân, không có điều kiện sử dụng phòng thu thì có thể thu âm tại nhà. Chúng tôi có hướng dẫn phương pháp này trong Khóa học làm video chuyên nghiệp 3 in 1. Nếu bạn muốn học các làm video chuyên nghiệp để phục vụ cho công việc và kinh doanh thì nên tham gia khóa học này.

Bước 4: Dựng phim quảng cáo

Sau khi hoàn thành công việc ở bước 2, bước 3, thì bắt đầu bắt tay vào việc dựng phim. Đây là công đoạn cuối cùng của việc sản xuất phim quảng cáo. Người ta dựng phim bằng công nghệ tuyến tính hoặc phi tuyến. Cách phổ biến hiện nay là dựng bằng máy tính với sự hỗ trợ của một trong các phần mềm làm video quảng cáo sản phẩm chuyên dụng. Công đoạn này Editor sẽ tiến hành cắt các đúp video nối lại với nhau cho khớp với phần lời. Loại bỏ những hình ảnh xấu, thiếu sáng, mất nét, chỉ sử dụng những hình ảnh đạt tiêu chí chuyên nghiệp của truyền hình. Editor lồng thêm nhạc, hiệu ứng chuyển cảnh, kỹ xảo, tiêu đề, phụ đề....Đây là quá trình sáng tạo, đóng vai trò quan trọng, quyết định video hoàn thành sẽ có hình hài như thế nào.

dung video quang cao

Sử dụng phần mềm để dựng video, sắp xếp hình ảnh phù hợp nhất

Vì vậy, bạn nên tham gia các Khóa học edit video trên máy tính để tạo ra được những video phục vụ cho công việc và kinh doanh của mình. Bạn chớ dựng video theo cảm hứng, tùy ý, không có kiến thức chuyên môn. Điều này chỉ khiến video của bạn kém hấp dẫn, thiếu chuyên nghiệp và tạo ấn tượng xấu cho người xem của mình. Đó cũng là lý do mà các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp lớn họ bỏ tiền ra thuê dịch vụ làm video quảng cáo, nhằm có được những nội dung đảm bảo chất lượng.

Lời khuyên khi làm video quảng cáo

Cho dù video quảng cáo cho sản phẩm, dịch vụ hay một vấn đề trong xã hội. Dù bạn tạo video để giới thiệu hay giải thích cho một sản phẩm cụ thể, truyền tải thông điệp truyền thông hướng tới cộng đồng…thì các nguyên tắc đều giống nhau: Truyền đạt giá trị cho một đối tượng cụ thể.  

So với các nội dung khác như văn bản, phát thanh, ảnh thì video là phương tiện hoàn hảo cho loại quảng cáo này. Nếu một bức ảnh có giá trị truyền tải thông tin tương đương 1.000 từ, thì một video có giá trị 10.000 từ hoặc hơn thế nữa. Khi video được sản xuất một cách hiệu quả, dù ngắn, nhưng cũng có khả năng truyền tải thông điệp nói hiệu quả hơn so với văn bản, audio, ảnh và trao đổi trực tiếp.

Vì vậy, để tiếp thị video hiệu quả, bạn cần bắt đầu bằng công việc đầu tiên đó là lập kế hoạch. Hãy suy nghĩ về mục đích trọng tâm của video là gì, thông điệp ra sao, đối tượng cần nhắm tới ​​và phương tiện truyền thông nào thích hợp nhất.

Lập kế hoạch làm video  

Nếu bạn là người tạo video quảng cáo của riêng mình, thì hãy dành thời gian xác định thông điệp bạn muốn truyền tải tới đối tượng của mình. Nếu bạn đang sản xuất video cho khách hàng, hãy trao đổi tư vấn, trao đổi với họ. Điều này lầ cần thiết bởi một số khách hàng sẽ biết chính xác những gì họ muốn, nhưng nhiều trường hợp thì lại không. Ở Adcentral, chúng tôi thường tìm hiểu rõ về sản phẩm, dịch vụ hay vấn đề xã hội mà thông điệp muốn nhắm tới. Sau đó đề xuất phương án, trình bày ý tưởng của mình. Khách hàng sẽ phê duyệt, sửa đổi hoặc bổ sung và cũng có thể giữ nguyên kế hoạch ban đầu. Nhưng chí ít là nó cũng đảm bảo rằng bạn đang đi đúng hướng. Đến thời điểm quay phim, khách hàng biết rõ bạn đang làm gì.

Hãy kể một câu chuyện

Người xem dễ bị thu hút vào một câu chuyện hấp dẫn. Tất nhiên, bạn sẽ phải nói rõ bạn là ai, mang lại giá trị gì và lý do nào để khách hàng tin bạn. Nhưng đừng chỉ nói về sản phẩm hay dịch vụ không thôi. Tốt nhất là đưa nó vào một câu chuyện, càng tạo được cảm xúc càng tốt. 

Học hỏi từ những video khác

Nhiều khi, nhà sáng tạo trở nên bế tắc. Cách thoát khỏi là học hỏi, khám phá nội dung của những mẫu video quảng cáo khác, của những thương hiệu khác đã làm. Khi đã có cảm hứng hãy sáng tạo thêm để làm cho video phù hợp với lĩnh vực của mình, mang giá trị nội dung và nghệ thuật riêng chứ không bắt chước rập khuôn.

Biết rõ khán giả của mình là những ai

Chỉ khi biết rõ khán giả của mình là ai thì bạn mới có cách để thu hút được người xem một cách phù hợp. Thí dụ, đối tượng của bạn là những người trẻ, độ tuổi 18 - 24 thì video phải mang phong cách và ngôn ngữ hợp thời thì mới có thể thu hút được. Nhưng giả sử khán giả cua rbanj là những người độ tuổi trung niên thì những video quảng cáo kiểu ấy là không ăn nhằm. Lứa tuổi này họ có trải nghiệm, điều kiện, vốn sống...nên cần những video có chiều sâu, có tính chuyên môn... 

Biết nội dung này sẽ phát ở đâu  

Hiện nay có nhiều loại phương tiện truyền thông khác nhau sử dụng nội dung video. Trước khi bắt đầu cần đảm bảo bạn biết rõ nơi mà video sẽ được phát. Từ đó sản xuất video theo đúng tiêu chuẩn về định dạng, thời lượng video và độ phân giải. Thí dụ: Trên truyền hình thường chỉ phát những video quảng cáo ngắn slot 10 giây, 15 giây, 20 giây và tối đa là 30 giây. Các nền tảng khác như Youtube, Facebook, TikTok...thì mỗi nền tảng có quy định khác nhau, cho từng kiểu quảng cáo khác nhau. Dĩ nhiên chuẩn video 16:9 (phát trên tivi) đều sử dụng được trong hầu hết các phương tiện. Nhưng đôi khi, người ta lại sản xuất video ở những tỷ lệ khác như 1:1, 9:16...để tối ưu nhất với nền tảng phát quảng cáo.

tỷ lệ khung hình facebook

 

Lập danh sách cảnh quay và kịch bản video


Trước khi bấm máy quay phim bạn và ekip thực hiện cần phải biết rõ những cảnh quay nào cần phải có, đôi lúc cần linh hoạt, kết hợp dựa vào tình huống thực tế...để tiết kiệm thời gian, công sức và tiền của. Thí dụ, trong bản danh sách cảnh quay có đoạn miêu tả về cảnh chiều tà. Thì khi đang thực hiện cảnh quay khác, người quay phim khi nhận thấy thời điểm này rất đẹp, thì họ sẽ ghi hình luôn, chứ không chờ thực hiện cảnh quay này rồi xong mới đến cảnh quay khác. Nếu họ không nắm được danh sách cảnh quay thì cũng sẽ không biết việc cần làm là gì.

Để cuộc phỏng vấn đạt kết quả cao nhất


Phỏng vấn nhân vật (đại diện lãnh đạo đơn vị, phụ trách kỹ thuật, người dân, đối tác...) là một phần quan trọng của video. Nó đem lại rất nhiều thông tin và cả sự tin tưởng của khán giả. Mỗi yếu tố như góc máy, cỡ ảnh, hậu cảnh, ánh sáng và chất lượng âm thanh...sẽ góp phần làm cho đoạn video trở nên đẹp, hấp dẫn và đáng tin cậy. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn thực hiện đúng các quy tắc trong quay phim.  

Mẹo quay video quảng cáo

Bài viết là nghệ thuật của câu chữ, còn video là nghệ thuật của những hình ảnh chuyển động liên tục trên nền âm thanh, bản nhạc, được tô điểm bởi hiệu ứng, kỹ xảo đẹp mắt... Những đoạn video được quay bởi một người có kinh nghiệm và kỹ năng sáng tạo tốt sẽ giúp người xem cảm nhận được rất nhiều điều. Những thước phim từ người non kinh nghiệm, thiếu kỹ năng sẽ khiến người xem có cảm nhận không tốt. Trong quay video, thiết bị chỉ là một phần, một phần do ánh sáng, bối cảnh, một phần quan trọng là kỹ năng của người cầm máy. Cùng một bối cảnh như nhau, máy quay phim cùng loại, nhưng 02 người ghiu hình khác nhau sẽ cho 02 chất lượng hoàn toàn khác nhau. Đó là thực tế mà khách hàng khó có thể biết được.

Như vậy là chúng tôi đã giới thiệu một số vấn đề liên quan việc làm video quảng cáo. Bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ làm video quảng cáo sản phẩm, quảng cáo Youtube, video quảng cáo mỹ phẩm, video quảng cáo thương hiệu...hoặc bất kỳ nội dung video nào thì liên hệ với Adcentral theo thông tin dưới đây:Clip giới thiệu dịch vụ làm clip quảng cáo

Công ty làm video quảng cáo Adcentral

Email: contact@adcentral.vn
Hotline: 0912163389


Thăm dò ý kiến Nhận xét của bạn về trang web này?
 
59%
 
9%
 
4%
 
26%