Làm điều này giúp bạn "học cực nhanh nhớ cực lâu"
(Adcentral) - Trong khi học có những lúc bạn không thể tập trung ghi nhớ được thông tin, đặc biệt các thông tin cứ trôi tuột ra hết. Vậy bạn phải làm sao đây?

binary-2372130_640.jpg 

Chúng ta biết rằng, não bộ chia thành 2 bán cầu trái và phải. Mỗi bên đều có chức năng thiên về hoạt động ở phía bên kia của cơ thể.
 
Bán cầu não trái chi phối phần lớn hoạt động của nửa phải cơ thể, có quan hệ đặc biệt với sự phát triển ngôn ngữ, nhận thức, hình thành tư duy trừu tượng.
 
Còn bán cầu não phải chi phối nửa trái cơ thể. Qua từng hoạt động, xung cảm giác tạo ra hình ảnh cụ thể về vạn vật, con người, không gian và thời gian. Bán cầu phải thiên về giai đoạn nhận thức cảm tính.

Khi bạn vận động tay, các ngón tay sẽ kích thích tế bào não ở khu vực nhất định, làm cho não phát triển.
 
Nghiên cứu của nhà tâm lý Ruth Propper và các đồng nghiệp đến từ Đại học Montclair tại Mỹ đã xác định mối liên hệ của hành động nắm tay đối với khả năng ghi nhớ.
 
Cụ thể, nhóm nghiên cứu chia tình nguyện viên thành 4 nhóm. Các tình nguyện viên của bốn nhóm phải ghi nhớ một danh sách gồm 72 từ và sau đó liệt kê từng từ.
 
Nhóm thứ nhất, các tình nguyện viên nắm chặt bàn tay phải khi họ cố gắng nhớ từ và khi hồi tưởng các từ trong danh sách.
 
Nhóm thứ hai, các tình nguyện viên nắm chặt tay trái khi ghi nhớ lẫn khi hồi tưởng các từ trong danh sách.
 
Nhóm thứ ba, các tình nguyện viên nắm chặt một bàn tay trong lúc ghi nhớ (tay phải hoặc tay trái) rồi nắm tay còn lại khi hồi tưởng.
 
Nhóm thứ tư , các tình nguyện viên không nắm tay trong cả hai giai đoạn.
 
Kết quả cho thấy, nhóm nhớ nhiều từ nhất so với ba nhóm còn lại là nhóm thứ nhất. Từ đó các chuyên gia đã có lời khuyên giúp bạn “học cực nhanh, nhớ cực lâu”. Nếu bạn cần ghi nhớ thông tin gì đó, hãy nắm chặt tay phải lại, chúng sẽ giúp kích thích tế bào não trái hoạt động và phát triển, giúp lưu giữ thông tin tốt hơn. Còn khi bạn  muốn hồi tưởng lại chuyện gì đó, thì hãy nắm chặt tay trái nhé!
 
N.H (Theo ScienceDaily)
Thăm dò ý kiến Nhận xét của bạn về trang web này?
 
62%
 
10%
 
5%
 
21%