Chiếc cầu làm từ công nghệ in 3D đầu tiên trên thế giới
Trong ảnh là các chuyên gia kỹ thuật đang hoàn thiện những công đoạn kiểm tra cuối cùng, trước khi chiếc cầu bê tông cốt thép cấu thành từ công nghệ in 3 chiều (3D) được chính quyền thị trấn Gemert, thuộc tỉnh Noord-Brabant phía nam Vương quốc Hà Lan khánh thành vào ngày 17-10 vừa qua, trở thành chiếc cầu in 3D đầu tiên trên thế giới được đưa vào sử dụng.

Cây cầu độc đáo này là thành quả hợp tác giữa các nhà khoa học ở Trường đại học Bách khoa Eindhoven, với Công ty xây dựng BAM Infra thuộc Tập đoàn xây cất hàng đầu châu Âu Royal BAM Group dành cho người đi bộ và các phương tiện thô sơ, cùng tải trọng tối đa là 2 tấn và thời hạn sử dụng trong vòng 30 năm.
 
cau-3d.jpg


Cầu có chiều dài 8m bắc qua kênh đào Lofts Loop ở ngoại vi thị trấn Gemert, thuộc đoạn đường kết nối 2 tỉnh lộ N605 và N272 do chính quyền tỉnh Noord-Brabant làm chủ đầu tư. Còn giám đốc Hãng BAM Infra Marinus Schimmel cho biết, cầu được in 3D liên tục trong 3 tháng liền, lần lượt với 800 lớp vữa bê tông phủ bên ngoài 6 bộ khung cốt thép đã được gia cố, mỗi lớp dày 1cm khi lắp lại tạo nên chiều dài cây cầu.

"Ưu điểm của công nghệ 3D là sử dụng lượng nguyên vật liệu ít hơn, vì máy in chỉ đưa bê tông vào những vị trí cần thiết theo bản vẽ chi tiết, không đúc cả các phần "đầu thừa đuôi thẹo" như kỹ thuật đổ bê tông truyền thống, khiến giá thành xây dựng rẻ hơn; đồng thời cũng góp phần giảm thiểu lượng khí thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính, do lượng bê tông cần sử dụng ít hơn hẳn", Giám đốc M. Schimmel nhấn mạnh.
 
Q.Long
Thăm dò ý kiến Nhận xét của bạn về trang web này?
 
62%
 
10%
 
5%
 
21%